|
สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า |
หนึ่งในเมนูยอดนิยมของกลุ่มสปาเก็ตตี้ที่รับประทานกันตามร้านอาหาร ก็คงจะหนีไม่พ้นสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ที่เป็นซอสพาสต้าพื้นบ้านอย่างหนึ่งของอิตาลี่ ที่มีส่วนประกอบหลักๆ คือ พริกไทยดำ ไข่ และอิตาเลี่ยนเบค่อน ฟังแล้วดูดี ฟรุ้งฟริ้งกันเลยทีเดียว เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่าน๊า
ส่วนผสมของสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
- เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้วประมาณ 300 กรัม
- พาร์มีซานชีส ขูดฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
- เบคอนหั่นชินเล็ก 100 กรัม
- ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก (1 หัวเล็ก) 100 กรัม
- กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 2/3 ช้อนชา
วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันมะกอก ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปลวก คนๆให้เส้นมันจมน้ำหมดทุกเส้น แล้วให้เราหรี่ไฟอ่อนๆและปิดฝา ต้มทิ้งไว้ประมาณ15 นาที แล้วเช็คดูว่ามันสุกหรือยัง ถ้ามันสุกแล้วเราจะนำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกมาล้างด้วยน้ำเย็นให้สะเด็ดน้ำก่อนน่ะนำแล้วค่อยไปคลุกกับน้ำมันพืช เตรียมพักไว้
- จากนั้นเราจะมาทำซอสราดกันค่ะ เอาวิปปิ้งครีม ไข่ไก่ให้เอาแต่ไข่แดงน่ะค่ะ และ พาร์มีซานชีสขูดฝอยมาผสมในถ้วย คนๆให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน
- มาเตรียมกระทะกัน โดยนำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายให้ใส่หอมใหญ่ที่ซอยเอาไว้ลงไปผัดพอหอมๆ แล้วใส่เบคอนลงไปทอดให้กรอบ หลังจากนั้นเราจะใส่กระเทียมลงไปผัดให้กระเทียมเปลี่ยนสีเหลืองๆ แล้วนำเส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมใส่ลงไป ตามด้วยซอสที่เราได้เตรียมไว้คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันกับเส้น แล้วปิดไฟ นำใส่จานแล้วโรยพาร์มีซานชีสส่วนที่เหลือพร้อมเสิร์ฟกันแล้วล๊าค๊า า
วิธีการการลวกเส้นทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไป เล็กน้อยในน้ำที่จะใช้ลวก พอน้ำเดือดจึงใส่เส้นลงไป ซักพักหยิบขึ้นมาชิม ถ้าสังเกตได้ว่า ตรงกลางกรุบๆ แสดงว่าใช้ได้ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที
การแช่ลงในน้ำเย็นจะทำให้เส้นเซ็ทตัว เพื่อหยุดความร้อนที่สะสมอยู่ในเส้น เพราะหากยังร้อนต่อไป จะทำให้เส้นเละได้