ข้าวผัดปู |
ส่วนผสมข้าวผัดปู
- เนื้อปูก้อน 50 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำข้าวผัดปู
- เราจะตั้งกระทะด้วยไฟแรงๆ เลยนะคะ จากนั้นใส่น้ำมันและกระเทียมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
- ตามด้วยตอกไข่ลงไปยีให้ทั่ว และตามด้วยข้าวสวย ผัดๆให้เข้ากันดี
- จากนั้นเราจะปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คือ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เนื้อปูตามลงไปผัดน่ะจ๊ะ
- ใส่พริกไทยป่น แล้วโรยต้นหอม ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟกันแล้วค๊า
เคล็ดลับการทำข้าวผัดปู
ข้าวที่นำมาใช้ในการทำข้าวผัด ถ้าเป็นข้าวเย็นหรือข้าวค้างคืนจะยิ่งดีค่ะ เพราะข้าวจะเรียงเม็ดไม่แฉะ ถ้าไม่มีข้าวเย็นก็แนะนำให้หุงข้าวโดยการใส่น้ำน้อยๆ ค่ะ ส่วนเนื้อที่นำมาผัด จะเปลี่ยนเป็น อย่างอื่นก็ได้น่ะค่ะ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย