สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำอาหารยามเช้าที่คาดว่าใครหลายๆ คนต้องชอบรับประทานกันอย่างแน่นอนเลยครับ นอกจากหมูสะเต๊ะแล้วก็ยังมีโจ๊กนี่แหละครับที่เป็นที่ชื่นชอบอีกหนึ่งเมนูนะครับ เอาหล่ะอย่างมัวแต่เสียเวลาเลยครับ เรามาดูส่วนประกอบกันครับ
ส่วนประกอบโจ๊ก
- ปลายข้าวหอมมะลิ ประมาณ 2 ขีด (อาจจะใช้ข้าวหอมมะลิแล้วทำมาบดหรือตำให้เมล็ดแตกก็ได้ครับ)
- น้ำปล่าว ประมาณ 1 ลิตรครึ่ง
- หมูหรือไก่บดละเอียด ประมาณ 1-2 ขีด (สำหรับหมัก)
- กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ (สำหรับหมัก)
- รากผักชีบดละเอียดประมาณ 2 ราก (สำหรับหมัก)
- พริกไทยโขลก ประมาณ ครึ่งช้อนชา (สำหรับหมัก)
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชาครึ่ง (สำหรับหมัก)
- ไส้หมู 1 ขีด (ใช้ไส้อ่อนนะครับ)
- ตับหมู
- เกลือ (สำหรับล้างไส้หมูและตับหมู เพื่อดับกลิ่นคาวครับ)
- กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป ประมาณ 3-4 ขีด
- ต้นหอมซอย ขิงแก่ซอย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ประมาณ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- ไข่ไก่ลวก (อยากกินแบบไหนก็จัดเลยครับ)
เอาหล่ะครับหลังจากได้ส่วนผสมกันครบแล้ว เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยครับ
วิธีทำโจ๊ก
- เรามาเริ่มกันที่น้ำซุปก่อนดีกว่าครับ เพราะมันต้องใช้เวลานาน ให้นำกระดูกหมูมาล้างน้ำสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อที่ต้มน้ำเดือดรอไว้
- หลังจากนั้นให้ใส่ รากผักชี กระเทียม แล้วต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อนทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงครับ
- หลังจากนั้นให้เราหมักเนื้อโดยใส่ส่วนผสม 3-7 แล้วนวดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ 30 นาทีครับ (หร)ือจะทิ้งไว้จนน้ำซุปเสร็จเลยก็ได้ครับ
- นำไส้หมูและตับมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำแล้วนำลงไปหมักกับเกลือไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำจะช่วยลดกลิ่นลงได้
- นำหมูหมักหรือไก่หมัก และเครื่องในทั้งหมดลงไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักไว้
- เมื่อครบ 1 ชั่วโมงให้นำน้ำซุปมากรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปต้มต่อกับข้าวหอมมะลิ (กระดูกหมูสามารถนำมาใส่ในข้าวต้มได้อีก)
- ต้มข้าวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง ขยันคนไปเรื่อยๆ หากไม่คนจะทำให้ก้นหม้อไหม้ ประมาณ 30 นาที พอเห็นว่าข้าวได้ที่ก็ตักใส่ถ้วย
- โรยด้วยต้นหอมซอย ขิงแก่ ใส่หมูบด ไข่ต้ม และเครื่องใน พร้อมรับประทาน
เป็นไงหล่ะครับ วิธีทำก็ไม่ยากเลยนะครับ สามารถเป็นอาหารยามเช้าให้ลูกๆ ได้สบายๆ เลยครับ เอาหล่ะวันนี้พอไว้แค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ ท้องเริ่มร้องแล้วหล่ะ ไว้จะไปหาเมนูเด็ดๆ มาแนะนำกันอีกในโอกาสหน้านะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนหล่ะครับ สวัสดีคร๊าบบบบบ :)