สูตร..”ไก่เทอริยากิ” แบบฉบับต้นตำรับแท้ๆแสนอร่อย
ส่วนผสม
1.สะโพกไก่ 300 กรัม
2.ซอสเทอริยากิ 4 ช้อนโต๊ะ
3.มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำสะโพกไก่มาล้างทำความสะอาด เลาะเอากระดูกออก แล้วพักไว้ค่ะ
2.ผสม ซอสเทอริยากิ มิริน น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลงในชามผสม คนให้เข้ากันนะคะ แล้วเอาสะโพกไก่ที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
3.ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ พอกระทะร้อน เอาสะโพกไก่ที่หมักไว้ลงไปย่างในกระทะ (น้ำที่หมักไก่อย่าทิ้งนะคะ) เอา ด้านหนังลงไปก่อนนะคะ ย่างให้หนังไก่สีเข้มๆเกือบไหม้ แล้วกลับด้าน พอไก่เริ่มสุก เช็ดซอสที่ติดไปกับไก่ตอนแรกออกจากกระทะ ให้หมดนะคะ เพราะว่าซอสไหม้และเป็นก้อน ทำให้ไม่น่าทาน จากนั้นราดน้ำที่หมักไก่ตอนแรกลงไป ให้ราดลงบนไก่ให้ทั่ว พยายามคลุกไก่กับน้ำซอสให้ทั่ว พอน้ำซอสเดือดแล้วปิดแก๊สได้เลยค่ะ
4.นำสะโพกไก่มาหั่นชิ้น เสร็จแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอสที่อยู่ในกระทะ แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว จากนั้น พร้อมรับประทานค่ะ