สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่คอยติดตามเราจากทางบ้านวันนี้เราก้มาอัพเดตกันอีกแล้วนะค่ะกันอีกเช่นเคยค่ะกับเองของอาหารจานเด็ดสำหรับวันีน้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเมนูสำหรับน้องๆลูกๆหรือทานที่ภัตตาคารหรูๆค่ะเมนููนี้ก็คือ ข้าวห่อไข่ค่ะ สำรหรับใครอยากจะทำกันแล้วเข้าครัวเลยจ้าอย่าช้านะ อิอิ
สำหรับวัตถุดิบก็จะมีดังนี้ค่ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเมล็ด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
- กะหล่ำปลีสีม่วง 1/2 ถ้วย
- ข้าวสวย 2 ถ้วย (หอมมะลิ)
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 1 ช้อนชา (สับละเอียด)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อกุ้งซีแฮ้ 5 ตัว
- เห็ดหอมสด 1/4 ถ้วย
- แครอท 1/2 ถ้วย
สำหรับวิธีการทำนั้นง่ายแสนง่ายค่ะ
- ขั้นแรกเลยนะค่ะให้ตอกไข่ให้แตกก่อนค่ะ และตั้งกระทะพอน้ำมันเดือดได้ที่ให้เทไข่ลงไปค่ะโดยเอีงไปด้วยให้ได้แผ่นบางๆนะค่ะ ใส่น้ำมันที่เหลือลงไปอีกค่ะ ตั้งกระทะให้ใช้ไฟกลางๆนะค่ะ
- ใส่เนื้อกุ้งลงไปผัดก่อน เพราะเนื้อกุ้งจะสุกช้าที่สุด พอเริ่มสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนเสร็จแล้วเห็ดหอมมาผัดต่อพอเริ่มสุกใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส และน้ำตาล
- ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดี จากนั้นให้ใส่เมล็ดข้าวโพดหวาน แครอท กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตามลงไปผัดให้พอทั่ว ใส่เนื้อกุ้งที่พักไว้ก่อนในตอนแรกลงไป ผัดคลุกเค้าให้เข้ากันปิดไฟ ยกกระทะลง
- สุดท้ายนะค่ะให้ช้แผ่นไข่ที่พักไว้ออกและใส่ข้าวที่ผัดลงไปค่ะ ตลบไข่มาปิดข้าวค่ะเป็นก้อนๆ ครึ่งวงกลม ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะผักชีหรือซอส พร้อมทานแล้วจ้าาอิอิง่ายๆแค่นี้เอง