สวัสดีครับ วันนี้นึกอยากเมนูเปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มๆ ขึ้นมา เลยลองค้นดูตู้เย็นกับบนชั้นเครื่องปรุง ปรากฏว่ามีวัตุดิบพอที่จะทำเมนูสุดแซ่บเมนูนี้ได้ นั่นก็คือ ยำมะม่วงปูจืด นั่นเองครับ อย่ารอช้าเลย เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าคร๊าบบบ...
ส่วนผสมยำมะม่วงปูจืด
- มะม่วงน้ำดอกไม้ 1 ลูก หรือตามต้องการ
- ปูจืด (ตรงนี้อาจจะใช้ปูม้า หรืออาจจะเป็นปูเค็มก็ได้ หากชอบเป็นพวกอาหารทะเลอย่างอื่นก็ใส่ไปได้ครับเช่น กุ้ง หอยนางรม หรือหอยแครงครับ)
- ปลากรอบประมาณ 1/2 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ หรือ กุ้งฝอย
- น้ำตาลปี๊บประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงประมาณ 1-2 หัว
- พริกขี้หนูสวนประมาณ 8-10 เม็ด (หากต้องการรสเผ็ด)
- พริกป่นอีกเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา
วิธีทำยำมะม่วงปูจืด
- ขั้นแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนครับ ให้นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปคั่วในกระทะร้อนๆ หรืออบไมโครเวฟซัก 1 นาที เพื่อให้กรอบและหอมครับ (แนะนำให้คั่วบนกระทะจะหอมมากครับ) หั่น หอมแดง พริก คั้นมะนาว ละลายน้ำมะขามเปียก ปอกมะม่วงและหั่นซอยไว้ให้พร้อม
- หลังจากนั้นเราจะมาเตรียมน้ำยำกันครับ ให้เริ่มที่นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา และมะนาว คนให้เข้ากัน เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้ใส่พริกป่นและพริกขี้หนูลงในภาชนะสำหรับคลุกยำครับ
- เมื่อทำน้ำยำเสร็จแล้ว ให้ใส่ปูลงไปคลุกให้เข้ากับน้ำยำ หลังจากนั้นจึงใส่มะม่วง หอมแดง และกุ้งแห้งป่น หรือกุ้งฝอย ลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน
- ถึงจุดนี้ให้ใส่ ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป แล้วคลุกให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน โรยด้วยเม็ดมะม่วงกับปลากรอบอีกเล็กน้อย ก็พร้อมเสริฟ
เป็นไงกันบ้างครับ จะเห็นว่าไม่ยากเลยครับ วัตถุดิบสามารถหาได้ในครัวเป็นส่วนใหญ่ สำหรับน้ำยาถ้าทำออกงานเยอะๆ ให้ทำน้ำยำแยกไว้เลยครับ แล้วพอถึงเวลาเสริฟให้ตักน้ำยำมาคลุกกับมะม่วงได้เลยครับ ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลากรอบ และกุ้งฝอยหรือกุ้งแห้งป่นหยาบ คลุกๆ ให้เข้ากันก็พร้อมเสริฟแล้วหล่ะครับ ทำให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยครับ
สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวก่อนหล่ะครับ ไว้มีเมนูเด็ดๆ แล้วจะมาแบ่งปันกันอีกนะครับ :D