กุ้งทอดซอสมะขาม |
ส่วนผสมของกุ้งทอด
- กุ้งปอกเปลือกผ่าหลัง 5-6 ตัว
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอดกุ้ง
ส่วนผสมซอสมะขาม
- น้ำมะขามเปียก ? ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ ? ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- น้ำมัน ? ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยบาง 5 หัว
- พริกแห้งทอด 4 เม็ด
- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำกุ้งทอดซอสมะขาม
- ขั้นตอนแรกเราจะนำกุ้งไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว พักไว้เพื่อเตรียมไว้ทอด
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง นำกุ้งที่คลุกแป้งสาลีไว้ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จาน พักไว้
- จากนั้นนำหอมแดงลงไปเจียวให้พอเหลือง แล้วตักออกพักไว้
- จากนั้นเราจะทำในส่วนของซอสมะขามกันน่ะค่ะตั้งกระทะร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล น้ำมะขาม ลงไป เคี่ยวให้ละลาย คนจนเหนียวเล็กน้อย แล้วใส่น้ำปลา ตั้งไฟสักพัก (รสชาติของซอสจะคล้ายๆกับน้ำไข่ลูกเขยแต่จะเปลี้ยวกว่าเล็กน้อยน่ะค่ะ)
- จากนั้นนำน้ำซอสที่ได้ราดลงบนตัวกุ้ง โรยหน้าด้วยหอมเจียว และผักชี พร้อมเสิร์ฟแล้วค๊ าา
**ใครที่ชอบทานเผ็ดๆ จะทานคู่กับพริกขี้หนูแห้งนำมาทอด เอามาทานคู่กันก็ได้น่ะ **