สวัสดีครับ! วันนี้มาต่อกันอีกหนึ่งเมนูแล้วกันนะครับ เรายังอยู่ในซีรีย์เมนูลดน้ำหนักนะครับ และยังอยู่ในหมวดหมู่น้ำพริกครับ วันนี้จะเป็นเมนูน้ำพริกที่ดูแล้วอาจจะยุ่งยากสักหน่อย แต่รับรองว่าเมนูนี้อร่อยถูกปากหลายๆ คนแน่นอนเลยครับ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำน้ำพริกลงเรือกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ
- ปลาดุกหรือปลาช่อนตัวขนาด 500-700 กรัม
- หมูสามชั้น 250-300 กรัม
- น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 6-8 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 40-50 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 25-30 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง 3-4 หัว
- น้ำมะนาว 5-7 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็ม 3-4 ฟอง
- มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
- น้ำกระเทียมดอง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 3 ต้น
วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
- เริ่มต้นให้นำกระเทียมมาแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก เราใช้สำหรับการโขลกรวมกับพริกขี้หนูสวนและกะปิ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลปี๊ปอีกเล็กน้อย
- ส่วนที่สองเรานำมาทุบให้พอแตก แล้วนำลงไปเจียวกับน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมแล้วให้นำส่วนแรกที่โขลกลงมาคั่วให้หอมแล้วพักไว้ในถ้วยครับ
- หลังจากนั้นให้เรานำหมูมาต้มในน้ำเดือดจนดูว่าเกือบเปื่อย แล้วยกขึ้นมาหั่นให้เป็นชิ้น ไม่ต้องใหญ่มาก
- นำน้ำมันส่วนที่เหลือขึ้นตั้งไฟแล้วเอาหมูที่หั่นไว้ลงไปผัด หลังจากนั้นก็ให้ลองปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้รสค่อนข้างแรงเลยครับ คือ ทั้งหวานและเค็มให้เท่าๆ กัน
- นำปลาที่เตรียมไว้มาทำความสะอาดตัวปลา เคล็ดลับสำหรับคนที่กลัวคาวคือ ให้ใช้เกลือลูบที่ตัวปลา ให้เมือกหลุดออกไป แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง หลังจากนั้นนำไปนึ่งจนสุก แล้วจึงแกะเอาก้างออก แล้วนำเนื้อไปยีให้ฟู แล้วจึงทอดในน้ำมันร้อนจัด จนเหลืองและกรอบ จึงตักขึ้นมาพักไว้
- หลังจากนั้นนำกระเทียมดองมาซอยบางๆ แล้วนำไปคลุกกับหมูที่ผัดไว้ คลุกให้เข้ากัน และนำไข่เค็มมาผ่าเตรียมไว้
- นำน้ำพริกมาใส่ภาชนะแล้ววางไข้เค็มไว้ด้านบน จัดผักไว้รอบๆ พร้อมทั้งหมูผัดที่เตรียมไว้ ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยนักแล