หมู่ย่างสูตรเด็ด |
ส่วนผสม หมูย่างสมุนไพร
- หมูสันคอ 300 กรัม
- น้ำมันพืช ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย เล็กน้อย ประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 10 เม็ด
- ขมิ้นซอยประมาณ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย 3 ต้น
- ตะไคร้ซอย ครึ่ง ถ้วย
- กระเทียมซอยอีกประมาณ 3-4 กลีบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น
เอาหล่ะครับ เมื่อทราบวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการหมักเนื้อหมูและสำหรับทำน้ำจิ้มแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการหมักหมู และผสมทำน้ำจิ้มครับ
วิธีทำหมูย่างสมุนไพร
- ขั้นตอนแรกจะเป็นในส่วนของการเตรียมเครื่องหมักเนื้อหมูครับ ให้เราใช้ ตะไคร้ พริกไทย กระเทียม ขมิ้นซอย และรากผักชีมาโขลกให้พอละเอียด (ไม่ต้องละเอียดมากนะครับ เสียเวลา)
- เมื่อโขลกเครื่องหมักเรียบร้อยแล้วให้เราเตรียมหมูครับ โดยให้เรานำซ่อมแทกเนื้อหมูให้เป็นรู้ทั้งชิ้น เพื่อที่เวลาหมักเครื่องปรุงทั้งหมดจะได้เข้าเนื้อ และจะทำให้รสชาติอร่อยครับ
- หลังจากนั้นให้เรานำเนื้อหมูลงคลุกกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้ทั่ว แล้วจึงใส่ น้ำมันพืช แล้วขยำ ในส่วนนี้จะทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้นครับ แล้วตามด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม แล้วคลุกให้ทั่ว
- เมื่อคลุกเนื้อหมูกับส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำเนื้อหมูใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นแล้วนำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หากแช่ข้ามคืนได้จะทำให้เนื้อหมูนุ่มและรสชาติอร่อยมากๆ)
- ในระหว่างที่รอเนื้อหมู ก็ให้เรามาทำน้ำจิ้มเลยครับ โดยการใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นลองชิม รสชาติที่ดีคือ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวานตามเล็กน้อยครับ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ให้ซอยผักชีแล้วใส่ลงไปด้วยครับ จะทำให้น้ำจิ้มหอมมากๆ
- มาถึงการย่างเนื้อหมูครับ ให้เราใช้ถ่านอ่อนๆ กระจายไปทั่วๆ ที่ย่าง แล้วนำขี้เถ้ามาโรยด้านบน เพราะเวลาย่างเนื้อจะได้ไม่ติดไฟครับ ควรย่างบนไฟอ่อนๆ แต่สมำเสมอครับ หากย่างไฟแรงจะทำให้เนื้อด้านนอกไหม้ แต่ด้านในไม่สุกครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ นี่คือสูตรหมูย่างที่ผมทำกินบ่อยๆ เลยหล่ะครับ รับรองว่าอร่อยเหาะแน่นอนเลยครับ ไว้โอกาสหน้าผมจะมาแนะนำเมนูคอหมูย่างที่ผมก็ทำบ่อยอีกเช่นกันแล้วกันนะครับ สำหรับวันนี้ผมขอตัวไปเตรียมหมูสำหรับเอาไว้ย่างพรุ่งนี้ดีกว่าครับ เคล็ดลับมันอยู่ที่การหมักข้ามคืนนี้แหละครับ :D