ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู
- ปลาทูสด ย่างไฟให้สุกกรอบหรือทอด 500 กรัม
- หอมแดง 100 กรัม
- กระเทียม 60 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 100 กรัม
- น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
- เรามาเริ่มกันตัวปลาก่อนเลยครับ การใช้ปลาทูในการทำนั้นอาจจะใช้ปลาทูนึ่งก็อาจจะได้ครับ แต่ผมขอแนะนำปลาทูสด แล้วนำมาย่างเองจะดีกว่าครับ การทอดก็สามารถทำได้ครับ แต่ย่างจะหอมกว่ามากครับ
- หลังจากนั้นให้นำ หอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า มาห่อฟลอยด์ แล้วนำไปย่างครับ หรืออาจจะย่างบนฟลอยด์ก็ได้ครับ จะได้ย่างได้ง่ายๆ
- เมื่อเตรียมการย่างส่วนประกอบได้แล้ว ก็ให้เรามาเริ่มที่การโขลก หอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้า พอละเอียดได้ที่ให้ใส่เนื้อปลาทูที่ย่างและแกะเตรียมไว้ลงไป
- หลังจากโขลกละเอียดเข้ากันดีแล้ว ก็ให้ปรุงรสได้ด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลา หากใครติดหวานหน่อยก็ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย รสชาติที่ควรจะเป็นคือ เปรี้ยวเค็มและหวานเล็กน้อยครับ
- ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักดอง ผักสด ผักต้ม
สำหรับผมแล้วนะ น้ำพริกเนี้ย มันจะอร่อยกับผักสดและผักต้มไม่เหมือนกัน ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหนนะครับ และที่สำคัญคือข้าวร้อนๆ โอ๊ย ไม่ต้องพูดถึงอร่อยสุดๆ