ส่วนผสมน้ำพริกกุ้งสด
- กุ้งนางหรือกุ้งชีแฮ้ กุ้งแชบ๊วย 1 กิโลกรัม
- กระเทียมสดแกะเปลือก 20-150 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 70-80 กรัม
- น้ำมะนาว 6-7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด
- ล้างกุ้งให้สะอาด นำไปต้มน้ำขลุกขลิกใส่เกลือนิดหน่อย พอสุกทิ้งไว้ให้เย็น ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำที่ได้จากต้มกุ้งให้เก็บไว้ก่อน
- คั่วกระเทียมในกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอกระเทียมพองก็นำขึ้น ใช้กระดาษทิชชูซับ พริกขี้หนูก็คั่วเช่นเดียวกับกระเทียม
- นำกระเทียม พริกขี้หนู ที่คั่วไปโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียดใส่กุ้งที่หั่นซอยไว้ ใช้สากโขลกหรือคลึงเบาๆ ให้น้ำพริกกับเนื้อกุ้งเข้ากัน จึงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ให้เปรี้ยวกับเค็มเท่าๆกัน หวานตาม ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกุ้งพอขลุกขลิก
- ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา
น้ำพริกกุ้งสดเนี้ย จะว่าไปแล้วมันจะคล้ายๆ กับน้ำขยำของภูเก็ตพอสมควรครับ แต่ทางฝั่งของภูเก็ตจะไม่มีการคั่วพริก และไม่มีการโขลกครับ จะเป็นการใช้พริกสดหั่นแล้วนำลงไปภาชนะแล้วใช้ช้อน (สมัยก่อนใช้มือขยำ เลยเรียกว่าน้ำพริกขยำ) ในการคลุกส่วนผสมให้เข้ากันครับ เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าผมจะเอาวิธีมาบอกกันก็แล้วกันครับ