ยำวุ้นเส้น |
ยังอยู่กันที่เมนูยำนะครับ สำหรับซีรี่ย์ลดน้ำหนักของเรา วันนี้มาต่อกันที่ยำวุ้นเส้นครับ เป็นเมนูลดจัดอีกเมนูที่ผมชอบทำทานมากๆ ครับ สำหรับวุ้นเส้นนั้นถือว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักได้ดีเลยหล่ะครับ เพราะมีพลังอยู่น้อยและสามารถทำทานได้หลายเมนูเลยครับ แต่วันนี้เรามาดูกันที่ยำกันก่อนแล้วกันนะครับ เอาหล่ะ เรามาดูส่วนประกอบกันเลยแล้วกันครับ
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
- วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม
- เนื้อหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
- ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
- กุ้งต้มหั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วย
- ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
- ขึ้นฉ่าย 1-2 ต้น
- ต้นหอม 1-2 ต้น
ส่วนผสมน้ำยำ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดองซอยบางๆ ตามขวาง 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำยำวุ้นเส้น
- เริ่มกันที่การทำน้ำยำครับ โดยให้เราโขลกรากผักชีกับกระเทียมดองและพริกชี้ฟ้าสีแดงเข้าด้วยกัน แล้วจึงตักใส่หม้อหรือภาชนะสำหรับคลุก หลังจากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ แล้วคลุกให้พอละลายแล้วตั้งบนไฟอ่อนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
- แช่วุ้นเส้นนาน 15 นาทีจนนุ่ม หั่นเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว ตวงให้ได้ 2 ถ้วย นำไปลวกในหม้อน้ำเดือดนาน 2 นาที จนสุกใส ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำยำ คลุกเคล้าให้ทั่ว
- ใส่เนื้อหมู ตับหมู และเนื้อกุ้ง เคล้าพอทั่ว ตามด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
- ตักใส่จานที่รองด้วยใบผักกาดหอม โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ