เอาหล่ะ! ได้เวลากลับมาพบกันอีกแล้วครับ กับเมนูลดน้ำหนักที่อยากจะแนะนำกัน วันนี้ผมมีเมนูที่ถือว่าเป็นเมนคอร์สได้ดีเลยทีเดียวครับ กับ หน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย ที่ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเล่นเป็นกับแกล้มก็ถือว่าอร่อยไม่แพ้กันเลยครับ และที่สำคัญคือยังมีคุณค่าทางโภชนาการและช่วยในการขับถ่ายได้ด้วยหล่ะครับ
ส่วนผสมหน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย
- หน่อไม้ฝรั่ง 1 ถ้วย (ปริมาณอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ครับ ถ้าหากชอบทานก็เพิ่มขึ้นได้)
- กุ้งชีแฮ้ 8-10 ตัว (ผมเป็นคนที่ชอบทานกุ้งเลยเพิ่มจากนี้อีกนิดหน่อย)
- กระเทียม 4 กลีบ
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว
วิธีทำหน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันหอย
- ล้างหน่อไม้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ พอดีคำ
- ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหางออก อย่าลืมผ่าหลังแล้วนำเส้นดำออกด้วยนะครับ
- แกะกระเทียมทุบแล้วสับให้ละเอียด
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ ผัดกระเทียมจนหอม ใส่กุ้ง แล้วใส่หน่อไม้ฝรั่ง เร่งไฟให้แรงสักครู่หนึ่ง ใส่น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาวและแป้งมันละลายน้ำข้นๆ ผัดแล้วตักใส่จานเลย ถ้าหากไม่ชอบแบบข้นก็ไม่ต้องใส่แป้งมัน