เมนูนี้ถือเป็นเมนูทำง่ายๆ กินง่ายๆ ครับ แถมยังได้ประโยชน์จากทะเลอีกด้วยครับ สำหรับเมนูปลาต้มเต้าเจี้ยว เมนูนี้เป็นการประยุกต์จากการนึ่งเป็นการต้มครับ แต่รสชาติก็ไม่แพ้กันเลยครับ แถมได้น้ำซุปที่อร่อยไว้ทานกับข้าวได้อีกเยอะเลยครับ สำหรับใครเป็นหวัดเมนูนี้เหมาะที่สุดเลยครับ และขิงจะไปช่วยสร้างความอบอุ่นในร่างกายครับ ทำให้เผาผลานไขมันไปได้เล็กน้อยครับ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำกันเลยครับ
ส่วนผสม ปลาต้มเต้าเจี้ยว
- เนื้อปลาทะเลเช่น ปลากะพง ปลานกแก้ว หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- เห็ดหูหนูดำและขาว แช่น้ำจนนิ่มอย่างละ ½ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นแว่นประมาณ 3 แว่น
- ขิงซอยเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
- คึ่นช่าย 2 ต้น
วิธีทำปลาต้มเต้าเจี้ยว
- ตั้งน้ำซุปจนเดือดใส่เห็ดหูหนูดำและขาวลงต้มสักครู่
- ใส่เนื้อปลาพร้อมขิง (เนื้อปลาอาจจะเอาไปลวกก่อนเพื่อดับกลิ่นคาวก็ได้ครับ หลังจากลวกแล้วล้างด้วยน้ำเย็นจะทำให้เนื้อปลาเด้ง กรอบ อร่อยด้วยครับ)
- พอปลาเริ่มสุกใส่ซีอิ๊วขาวและเต้าเจี้ยว ชิมรส ตักใส่ชาม โรยด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อน พร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้ถือเป็นเมนูง่ายๆ ครับ สำหรับทำกินในหน้าฝนก็เหมาะมากๆ เลยครับ เอาหล่ะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อนนะครับ ไว้เจอกันใหม่อีกครั้งพรุ่งนี้ บ๊ายบายยย...