ส่วนผสม แกงจืดสาหร่ายไข่
- สาหร่ายแช่น้ำแล้ว ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- หอมหัวใหญ่ซอย ½ หัว
- ต้นหอมหั่นเป็นชิ้น 1-2 ต้น
- ปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย (ปลาแห้งบ้านเราก็ใช้ได้นะ แต่อาจจะต้องเลือกที่ดูดีหน่อย)
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- เกลือและพริกไทยป่นอย่างละนิดหน่อย
วิธีทำแกงจืดสาหร่ายไข่
- เริ่มด้วยการทำน้ำสต็อกโดยต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นให้ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วจึงปิดไฟ วางพักไว้สั่กครู่ หลังจากที่เย็นหรืออุ่นแล้วให้นำมากรองเป็นน้ำซุป
- ตั้งน้ำซุปบนเตาให้พอเดือด หลังจากนั้นให้ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป รอให้เดือดสักครู่
- ฉีกสาหร่ายใส่ลงไป และนำมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รอให้พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊ว
- เทไข่ลงในหม้อด้วยเทคนิคคือให้เทผ่านตะแกรงลงไปจะทำให้เป็นเส้นฝอยๆ สวยงาม
- หลังจากเดือดอีกรอบก็ให้ใส่ต้นหอมแล้วยกลงได้เลย ก่อนเสริฟให้โรยพริกไทยและต้นหอมอีกเล็กน้อย
เมนูนี้แนะนำว่าให้ท่านทานตอนที่ยังร้อนๆ อยู่จะได้อรรถรสมากๆ ครับ ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวด้วยแล้ว ยิ่งดีเลยหล่ะครับ