สวัสดีนักปรุงทั้งหลาย วันนี้ผมมีเมนูสุดเด็ดเผ็ดเปรี้ยวมาแนะนำครับ นั่นก็คือ
แกงส้มแป๊ะซะชะอมทอด พูดถึงเมนูนี้ทีไรแล้วน้ำลายสอทุกทีเลยครับ ก็เป็นเมนูโปรดของผมเลยหล่ะครับ สำหรับแกงส้มนั้นถือว่าเป็นเมนูลดน้ำหนักที่เข้าท่ามากๆ เลยครับ เพราะในส่วนประกอบนั้นมีแต่สมุมไพรเยอะมากครับ เอาหล่ะ เราไม่รอช้ามาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ
ส่วนผสมแกงส้มแป๊ะซะชะอมทอด
- พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแช่น้ำ ประมาณ 6-7 เม็ด
- เกลือเล็กน้อย
- ปลาช่อนหั่นแว่นๆทอด 1-2 ตัว
- หัวหอม 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กุ้งต้มหรือปลาต้ม
- น้ำ 3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 6-7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ชะอมรูดเอาแต่ใบ
- ไข่ 3-4 ฟอง
วิธีทำแกงส้มแป๊ะซะชะอมทอด
- โขลกพริกแห้งและเกลือให้ละเอียด ใส่หัวหอม กะปิ โขลกให้ละเอียดจึงใส่กุ้ง ลงโขลกให้เข้ากัน
- ตักน้ำพริกที่โขลกละลายกับน้ำ ตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติตามชอบ
- ผสมชะอมกับไข่ น้ำปลา ตีให้เข้ากัน
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 4-5 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนแบ่งชะอมลงทอดครึ่งหนึ่งให้เป็นแผ่นพอเหลือง แล้วตักขึ้นใส่น้ำมันอีกหน่อยแล้วจึงค่อยเทชะอมที่เหลือลงทอดเช่นกัน
- ตัดชะอมทอดให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนใส่ในหม้อแกง ตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดใส่ปลาที่ทอดลงในหม้อแกง พอปลานิ่มยกลงตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ
เมนูนี้ผมชอบทานกับไข่เจียวนะ ยิ่งเป็นไข่เจียวหมูสับด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึงเลยครับ กินกันจนพุงกาง ยืนกันไม่ไหวเลยครับ หรือจะเป็นปลาแดดเดียวก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ แต่กลัวจะไม่เป็นเมนูลดน้ำหนักกันหน่ะสิครับ ฮ่ะๆ เอาหล่ะไว้วันหน้าผมจะหาโอกาสมาแนะนำเมนูเด็ดๆ กันอีก สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวก่อนแล้วหล่ะครับ แว๊บบบ....