สวัสดีจร้า วันนี้เรามาดูเมนูที่เป็นอาหารจานหลักอย่าง ฉู่ฉี่ปลาทูสด กันบ้างครับ ซึ่งสำหรับใครที่ชื่นอาหารรสจัด ก็คาดว่าจานนี้น่าถูกใจไม่น้อยนะครับ สำหรับการทำนั่นก็ไม่ยากครับ อาจจะต้องอาศัยความชำนานเล็กน้อย เพราะปัญหามันจะอยู่ที่กะทิ หากใครไม่เคยทำอาหารมาก่อนจะสังเกตุว่ากะทิแตกมันนั้นเป็นอย่างไรไม่ออก แต่เอาหน่ะครับ เราถือว่ามาทดลองและทำไปด้วยกัน ฝีมือมันพัฒกันได้ครับ เอาหล่ะ สำหรับเมนูนี้เป็นการประยุกต์ใช้ปลาทูสดแทนปลาทูทอดครับ เพราะฉนั้นในขั้นตอนการทำควรจะเบามือเล็กน้อยเพราะอาจจะทำให้น้องปลาทูเละได้ครับ อย่ารอช้า มาดูวิธีทำกันเลยครับ
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทูสด
- ปลาทูสด 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว
- โหระพา เด็ดใบ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2-3 ถ้วย
- ใบมะกรูด หั่นซอยเป็นเส้นประมาณ 1/3 ถ้วย
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูสด
- นำหัวกะทิและหางกะทิเทรวมกันในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน และงวดลงไปครึ่งหนึ่ง รินใส่ภาชนะอื่นพักไว้
- นำหม้อกะทิใบเดิมตั้งไฟ ช้อนกะทิด้านบนใส่ลงหนึ่งทัพพี
- นำพริกแกงเผ็ดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ลงผัดกระทั่งหอม ผัดใช้ไฟอ่อนๆ
- ค่อยๆเติมกะทิลงทีละน้อยแล้วจึงใส่ปลาทูสดที่ควักไส้ ล้างทำความสะอาดแล้วลงไปผัดให้สุกดี
- ใส่กะทิส่วนที่เหลือ หลังเดือดแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด โหระพา ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ
สำหรับรสชาติของฉู่ฉี่ปลาทูสดจะติดไปทางเค็มและเผ็ดนะครับ ใครที่ชอบทานหวานก็สามารถเติมน้ำตาลทรายเพิ่มลงไปได้ แต่สำหรับผมเป็นคนที่ไม่ทานหวาน และดูจะชอบทานเค็มมากกว่า เลยชิมรสออกมาให้ติดเค็มเล็กน้อย เพราะเวลาที่เราไปทานกับข้าวสวยจะกลมกล่อมพอดีครับ ส่วนเรื่องความเผ็ดก็เลือกซื้อเครื่องแกงได้ตามใจชอบนะครับ