สวีดัด สวัสดีครับ วันนี้กลับมาพบกันอีกแล้วครับ หลังจากหายไปสองสามวัน วันนี้ผมมีเมนูสำหรับมื้อเช้ามาฝากครับ เป็นเมนูที่ถือว่าผมชอบทานใช้ได้เลยครับ เมื่อเช้ายังแวะทานร้านแถวๆ ออฟฟิศอยู่เลยครับ นั่นก็คือเมนู ข้าวต้มทะเล สำหรับใครที่เป็นหวัดอยู่ด้วยใส่ขิงเยอะๆ พริกไทยเพิ่มอีกหน่อย รับรองว่าหายใจโล่งขึ้นอีกเยอะเลยครับ เอาหล่ะอย่ารอช้าเลยมาดูวิธีทำกันดีกว่าครับ
ส่วนผสม ข้าวต้มทะเล
- ข้าวสวย 6 ช้อนโต๊ะ
- กุ้ง 5 ตัว
- ปลาหมึก 4 ชิ้น
- ปลากระพงขาว 30 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นเล็ก
- ต้นหอมหั่นสั้นๆ 1 ช้อนชา
- ผักชีทั้งต้น
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
- ตังฉ่ายเล็กน้อย
- น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำมันพืช ½ ช้อนชา
วิธีทำข้าวต้มทะเล
- ปอกเปลือกกุ้งให้เหลือแต่หาง ผ่าหลังเอาเส้นสีดำออก
- ปลาหมึกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมบั้งขวาง หรือเป็นลายตามที่ต้องการ
- ลวกปลากระพงขาวแล้วพักไว้ (ขั้นตอนนี้จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวนั่นเองครับ)
- โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลืองและหอม
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส ใส่เนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไป รอจนสุกแล้วเทข้าวสวยลงไป และโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ใบผักชี ตังฉ่าย ลงบนข้าวต้ม พร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงบ้างครับ กับเมนูง่ายๆ ทานอร่อยยามเช้า เหมาะสำหรับทำให้เด็กๆ ทานก่อนไปโรงเรียนเลยหล่ะครับ อีกทั้งยังได้สารอาหารครบถ้วนด้วยครับ สำหรับเมนูหน้าจะเป็นอะไรก็อย่าลืมกลับมาติดตามกันนะครับ :D