เมนูนี้เป็นเมนูอาหารทางปักษ์ใต้ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีมากๆ เมนูนึงเลยครับ และที่สำคัญคือเป็นเมนูโปรดของผมเลยครับ เนื่องจากเป็นคนใต้อยู่แล้ว เพราะฉนั้นเมนูโปรดของผมก็คงหนีไม่พ้นแกงส้มเป็นแน่แท้เลยหล่ะครับ แล้วสำหรับวันนี้ก็เลยอยากมาแนะนำเมนูนี้ให้อยู่ในซีรีย์ลดน้ำหนักซ๊ะเลยครับ เอาหล่ะเราอย่ามัวเสียเวลา มาดูวิธีทำกันเลยครับ
ส่วนผสมแกงส้มปลากระพงขาว
- ปลากระพงขาว 100 กรัม
- ผักกระเฉด 30 กรัม (นอกจากจะใช้ผักกระเฉดแล้ว ยังสามารถใส่ผักชนิดอื่นๆ ลงไปเพิ่มได้ เช่น ถั่วฝักยาว หรือมะละกอดิบ เป็นต้น)
- มะขามเปียก 15 กรัม (หรืออาจจะใช้น้ำมะนาวจะหอมกว่า)
- น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- กะปิ ½ ช้อนชา (กะปิควรใช้กะปิดีๆ หน่อยนะครับ เพราะหากว่าใช้กะปิที่มีกลิ่นไม่ดีจะทำให้แกงไม่อร่อยไปเลยหล่ะครับ)
- น้ำสะอาด
วิธีทำแกงส้มปลากระพงขาว
- นำเนื้อปลากระพงหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ ลวกในน้ำเดือดแล้วพักไว้ (เมื่อเอาไปแกงจะทำให้ไม่มีกลิ่นคาว)
- นำเนื้อปลาที่ลวกสุกแล้วประมาณ 2 ชิ้น โขลกผสมกับน้ำพริกแกงส้มและกะปิ ขั้นตอนนี้จะทำให้น้ำแกงมีรสเข้มข้นขึ้นครับ
- เตรียมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดแบ่งน้ำตักละลายน้ำพริกใส่หม้อจนเดือดอีกครั้ง
- ปรุงรสน้ำแกงส้มด้วย น้ำมะขามเปียก (หรือน้ำมะนาวจะมีกลิ่นหอมและเปรี้ยวอร่อยกว่า) น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบจนพอดีใส่เนื้อปลา และใส่ผักกระเฉด สังเกตุพอผักเริ่มสลดก็ยกลง
- พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมอิ่มเลยหล่ะครับ