ยังอยู่กันกับซีรีย์เมนูลดน้ำหนักครับ วันนี้เป็นเมนูเด็ดที่เน้นไปทางสมุนไพรอีกแล้วครับ และเป็นเมนูที่ผมโพสไปแล้วหลายๆ ครั้ง แต่ก็มีการปรับปรุงไปเรื่อยๆ สำหรับวันนี้เรามาดู
วิธีทำแกงส้มดอกแคปลาดุกกันอีกซักเมนูนะครับ อย่างที่ผมเคยบอกว่าผมชอบแกงส้มมากๆ เลยอาจจะทำกินกันบ่อยและมีการประยุกต์ไปหลายๆ แบบ แต่สำหรับเวอร์ชั่นนี้ถือว่าผมชอบมากที่สุดครับ เพราะผมชอบทานปลาดุกที่อยู่ในแกงส้มมากๆ เลยครับ :D
ส่วนผสม แกงส้มดอกแคปลาดุก
- ปลาดุก 1 ตัว
- ดอกแค 20 ดอก
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมพริกแกงส้ม
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หัวหอม 4 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำแกงส้มดอกแคปลาดุก
- นำเครื่องน้ำพริกโขลกจนละเอียด
- นำปลาดุกมาตัดหัว ผ่าท้อง ควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นแว่นๆ ล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำ ต้มให้เดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ใส่ปลาดุก ใส่ดอกแค
- พอดอกแคกับปลาดุกสุก ยกขึ้นจากเตา ถ้าไม่ใช้ปลาดุก สามารถใช้ปลาช่อนหรือกุ้งแทน