ส่วนผสม ยำถั่วพู
- ถั่วพู 2 ขีด
- เนื้อหมู ประมาณ 1 ขีด หรือใครสนใจเป็นกุ้งหรือปลาหมึกก็อร่อยไม่หยอกเลยครับ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว
- น้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 50 กรัม
- ถั่วลิสง หรือ มะม่วงหิมพานต์
วิธีทำยำถั่วพู
- ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด หลังจากนั้นนำถั่วพูลงไปต้ม 3 นาที พอดูว่าสุกดีแล้วให้ตักขึ้นแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงคั้นให้ได้ 1/4 ถ้วย หลังจากนั้นนำไปตั้งไฟให้เดือด ให้แตกมันแล้ว
- ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน
- เทส่วนผสมที่เหลือ คลุกให้เข้ากัน เทใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมเสิร์ฟ
จะเห็นว่าเมนูนี้มีการใช้กะทิด้วย แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะครับ แล้วแต่กรณี เช่นหากเราทำเก็บไว้นาน ไม่ใส่กะทิจะดีกว่าเพราะหากเก็บไว้ในที่ที่อากาศร้อน อาจจะทำให้กะทิเสียแล้วจะอดกินก็เป็นได้ครับ เอาหล่ะสำหรับวันนี้ผมมาแนะนำเพียงเท่านี้แล้วกันครับ สำหรับเมนูหน้าจะเป็นอะไรต้องมาติดตามกันครับ