ผมขอเริ่มที่ส่วนผสมของแกงเลียงก่อนเลยแล้วกันครับ
- ถั่วฝักยาว
- ฝักทอง
- ผักหวาน
- ข้าวโพดอ่อน
- บวบ
- เห็ดฟาง หรือ เห็ดนางฟ้า
- ใบแมงลัก
- เกลือ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนชา (เราจะใส่ตอนแกงเป็นตัวๆ ลงไปด้วยครับ ผมชอบมาก)
- กะปิ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครับ
- หอมแดง เราใช้ประมาณ 4 หัวครับ
- พริกไทยประมาณ 1-2 ช้อนชา (หน้าฝนผมชอบใส่พริกไทยเยอะๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้ดีมากๆ เลยครับ)
ส่วนของผักที่ไม่ได้บอกปริมาณเพราะคิดว่าน่าจะมีความชอบไม่เหมือนกัน อีกทั้งใครชอบหรือไม่ชอบอะไรก็สามารถลดหรือตัดได้ครับ เอาหล่ะ เรามาดูวิธีทำกันเลยครับ
วิธีทำแกงเลียง
- ขั้นแรกเราน่าจะต้องเตรียมเครื่องกันก่อนครับ ให้ใช้ส่วนผสม 4 อย่างสุดท้ายลงโขลกกับครกให้ละเอียด
- ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป รอให้เดือดอีกรอบก็ใส่เกลือและน้ำปลาลงไปเล็กน้อยลองชิมดู
- เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ฝักทองและข้าวโพดอ่อนลงไปก่อนครับ เพราะสุกยาก รอให้เดือดไปซัก 10 นาที หลังจากนั้นค่อยใส่ผักอื่นๆ ตามลงไปครับ (ใบแมงลักไว้หลังสุดครับ)
- ลองชิมดูอีกรอบ รสชาติตามใจชอบครับ หากชอบหวานก็ใส่น้ำตาลได้นิดหน่อย แต่ผมไม่ชอบก็ไม่ใส่ครับ
- ดูว่าผักสุกก็ยกลงพร้อมเสริฟแล้วครับ
เป็นไงบ้างหล่ะครับ ผมว่าเป็นเมนูที่ง่ายๆ แต่อร่อยมากๆ เลยครับ โดยส่วนตัวผมจะชอบกินกับน้ำพริกกะปิและปลาเค็มครับ อร่อยอย่างบอกใครเลยหล่ะครับ กินข้าวได้เป็นหม้อๆ กันเลย.. เอาหล่ะครับ วันนี้ต้องขอหยุดไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันครับ เนื่องจากไม่มีเวลาไปทำรับประทาน หากพล่ามต่อไปมีหวังกิเลสเกิดแน่ๆ เลยครับ ไว้เมนูหน้าจะเป็นอะไรต้องติดตามกันนะครับ วันนี้ขอลาไปก่อนแล้วครับ สวัสดีจ้าาาาาาา!