ส่วนผสมเมนูปลานึ่งมะนาว
- ปลากะพง 1 ตัว (ผมใช้ขนาดประมาณครึ่งกิโลนะครับ เหมาะกับทาน 2-3 คน)
- น้ำปลา, น้ำมะนาว ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ (เราต้องการรสที่เข้มข้นครับ)
- น่ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน (ปริมาณแล้วแต่ความชอบนะครับ หากชอบเผ็ดมากก็ใช้เยอะครับ)
- กระเทียมประมาณ 10 กลีบ
- ผักกาดขาว
- ผักชี
ส่วนผสมง่ายๆ แค่นี้แหละครับ สำหรับใครที่ชอบทานปลาชนิดอื่นก็สามารถใช้ได้นะครับ เช่นปลาเก๋าหรือปลาทับทิมก็ได้ครับ) สำหรับท่านที่ใช้ปลาตัวใหญ่ก็จำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณของส่วนผสมด้วยนะครับ เพราะหากใช้ส่วนผสมน้อย อาจจะทำให้ปลานึ่งมะนาวของเรารสชาติไม่จัดจ้านก็ได้ครับ เอาหล่ะเรามาดูวิธีทำกันต่อเลยครับ
วิธีทำปลานึ่งมะนาว
- นำปลากะพงมาขอดเกล็ดแล้วล้างให้สะอาด บั้งปลาให้สวยงามแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ในกรณีที่ใช้ปลาตัวใหญ่อาจจะทำการหั่นเป็นสองท่อนก็ได้นะครับ)
- นำพริกสดมาเด็ดขั้วออก, ปอกเปลือกกระเทียม, เด็ดใบผักกาดขาว, เด็ดใบผักชี แล้วนำทั้งหมดไปล้างน้ำ แล้วซับให้พอหมาดๆ เล็กน้อย
- ใส่น้ำประมาณ 1/3 ของหม้อลังถึง ตั้งไฟรอน้ำเดือด นำผักกาดขาววางบนจานก่อนนำปลาขึ้นวางด้านบน เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาลงนึง ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีครับ เมื่อครบกำหนดแล้วเช็คดูอีกครั้งว่าปลาสุกดีหรือไม่ แล้วรีบยกลง (หากปลาตัวใหญ่และหนาก็อาจจะใช้เวลามากกว่านี้ครับ)
- ทำน้ำราดโดยการผสม พริกขี้หนูทุบและหั่นหยาบๆ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมซอยบางๆ คยให้เข้ากันแล้วชิมรส จะต้องได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด หากเปรี้ยวเกินไปให้ใส่น้ำปลาและน้ำตาลเพิ่ม ราดลงบนปลาแล้วนำไปนึงอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วยกลงครับ
- โรยด้วยใบผักชีพร้อมเสริฟครับ
จะเห็นว่าวิธีการทำปลานึงมะนาวนั้นก็ไม่ได้ถือว่ายากมากนะครับ อาจจะวุ่นวายหน่อยตรงที่ต้องนึงสองรอบ แต่เวลาผมทำกินเองผมจะนึงรอบเดียว พอยกลงราดน้ำแล้วเสริฟเลยนะครับ แต่ต้องราดน้ำตอนที่ยกลงมาจาหม้อนึ่งใหม่ๆ เลยนะครับ ผมว่าผมชอบกลิ่นมะนาวสดๆ มากกว่าครับ แต่อันนี้ก็แล้วแต่นะครับว่าใครชอบแบบไหนก็ลองทำดูนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องขอลากันเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ บ๊ายบาย...