เอาหล่ะครับ เรามาดูส่วนผสมในการทำข้าวคลุกกะปิกันเลยครับ
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
- ข้าวสวยประมาณ 6 ถ้วย
- เนื้อหมูหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 ขีด
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ (แนะนำว่าให้เป็นกะปิที่ดีๆ หน่อยนะครับ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมซอย 4-5 หัว
- กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งโขลกให้ละเอียด ประมาณ 1/4 ถ้วย
- มะนาว ประมาณ 2 ลูก
- มะม่วงซอย ประมาณ 1-2 ลูก
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผักชี 1 ต้น
- พริกซอย 2-3 เม็ด
- แตงกวา 3 ลูก
เอาหล่ะครับ ในเมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดได้พร้อมแล้วก็มาดูวิธีทำเลยครับ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- ยีข้าวให้กระจาย พยายามอย่าให้ข้าวหักเพราะจะทำให้ไม่สวย (เคล็ดลับคือ ให้ใช้มือจุ่มน้ำให้พอเปียกก่อนยีข้าว)
- ต่อยไข่ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนชา เจียวไข่ให้บางๆ นำไข่เจียวมาม้วนแล้วหั่นให้เป็นฝอยๆ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะให้หอมเหลือง แล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด ใส่กะปิผัดให้หอม ใส่น้ำตาล กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาลงไปเพิ่ม
- ใส่ข้าวลงไปผัด ถ้าไม่เค็มให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม ยกลงจากเตาแล้วโรยด้วยมะม่วง หอมซอย แล้วคลุกให้เข้ากัน
- ใช้พิมพ์ในการจัดจานให้ส่วยงาม โรยผักชีลงบนข้าว วางไข่ฟอย พริกซอย มะม่วงซอย แตงกวา มะนาว ไว้ข้างๆ จาน
เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเมนูข้าวคลุกกะปิจานเด็ดจานนี้ รสชาติถูกปากหรือไม่อย่างไร มาแชร์ให้ฟังกันบ้างนะครับ :)