สวัสดีครับ วันนี้ผมเขียนบทความตอนเช้าหน่อย ก็เลยนึกถึงอาหารที่เราชอบทานกันตอนเช้าๆ นะครับ สิ่งแรกที่ผมนึกออกเลยก็คือหมูสะเต๊ะครับ ตอนเช้าๆ เราจะชอบทานหมูสะเต๊ะเพราะมันอร่อยและทานง่ายมากๆ เลยหล่ะครับ เอาหล่ะ เรามาดูเครื่องปรุงและส่วนประกอบต่างๆ กันครับ
เครื่องปรุงการทำหมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมู ตรงส่วนสันนอกที่มีมันแซมอยู่เล็กน้อยนะครับ จะทำให้เนื้อหมูไม่แข็ง ประมาณครึ่งกิโลกรัม
- ลูกผักซีให้นำมาคั่วและป่น ประมาณ 2 ช้อนชาครับ
- ยี่หร่านำมาคั่วและป่นเช่นกัน ประมาณครึ่งช้อนชา
- ข่าและขมิ้น ให้หั่นละเอียด ประมาณอย่างละ 1 ช้อนชาพูนๆ หน่อย
- ตะไคร้หั่นแบบบางๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยโขลกละเอียดประมาณปลายช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
- ใช้กะทิประมาณ 3 ขีดคั้นเอาหัวกะทิ ครึ่งถ้วยตาง และหางกะทิอีก ครึ่งถ้วยตวงไว้สำหรับพรมหมูสะเต๊ะตอนย่าง เนื่องจากหมูสะเต๊ะจะแห้ง
- ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ
เอาหล่ะครับ สำหรับการทานหมูสะเต๊ะให้อร่อยก็ต้องมีน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด เรามาดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนประกอบของน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- น้ำพริกแกงคั่ว ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงให้นำมาคั่วให้หอมแล้วเอาไปบดให้เกือบละเอียด ประมาณ ครึ่งถ้วยตวง
- ใช้มะพร้าว 3 ขีด คั้นเอาน้ำให้ได้ 2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชไว้สำหรับการผัดน้ำพริก ประมาณครึ่งถ้วยตวง
- ลูกผักชีและยี่หร่า นำมาคั่วและป่น ประมาณอย่างละ 1 ช้อนชา
- เกลือประมาณ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊ปและน้ำมะขามเปียกอีกประมาณอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบของอาจาด
- น้ำส้มสายชูและน้ำตาล ประมาณอย่างละ 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแดง 1 เม็ด (ใครอยากกินเผ็ดๆ ก็ใส่เพิ่มไปได้)
- หอมซอย ประมาณ 2-3 หัว
- แตงกวา 3 ลูก
เอาหล่ะ เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันที่การหมักหมูสะเต๊ะกันก่อนเลยครับ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
- หั่นเนื้อหมูที่เตรียมไว้ให้ได้ขนาดความหนาประมาณครึ่งนิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว และยาว 3 นิ้ว (ขนาดของเนื้อหมูจริงๆ แล้วอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนนะครับ หรืออาจจะขึ้นอยู่กับเตาย่างและไม้ที่เอามาเสียบด้วย)
- โขลกส่วนผสมดังต่อไปนี้เข้าด้วยกัน พริกไทย เกลือ ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกกับเนื้อหมู ใส่น้ำตาล และหัวกะทิครึ่งถ้วยตวง หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง (ในระหว่างที่หมักเราสามารถเอาเวลาที่รอไปทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาดรอไว้ได้เลย)
- เมื่อทำอาจาดและน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเสร็จแล้วก็ให้น้ำเนื้อหมูมาเสียบไม้และย่าง (ในระหว่างที่ย่างสังเกตุว่าเนื้อหมูแห้งให้นำหางกะทิมาพรม)
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันแล้วจึงนำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
- ใส่ลูกผักชีและยี่หร่า และค่อยๆ เติมกะทิลงไป ใส่ถั่วลิสงป่นแล้วเคี่ยวให้เห็นว่าข้นดี
- ใส่น้ำตาลปี๊ปและเกลือ น้ำมะขามเปียก ปรุงให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดเล็กน้อย
วิธีทำอาจาดสำหรับหมูสะเต๊ะ
- หั่นแตกกวาตามยาวจากหัวลงท้ายไม่ให้ขาดให้ได้ 4 ส่วน (หั่นกากบาท) แล้วจึงนำมาหั่นขวางจะได้แตงกวาเป็นรูปสามเหลี่ยมสวยงาม หั่นหอมซอย พริกซอย จัดใส่จาน
- นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ผสมน้ำเล็กน้อยขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ให้น้ำตาลและเกลือละลายยกลงวางให้เย็น แล้วจึงเทใส่ถ้วยรวมกับ แตงกวา หอมซอย และพริซอย
เสร็จแล้วครับ! ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับกับเมนูหมูสะเต๊ะที่ใครๆ ก็ทำกินเองที่บ้านได้ แถมยังสามารถกำหนดได้ว่าอยากได้หมูชิ้นใหญ่เต็มคำขนาดไหน หรือว่าใครสนใจจะทำขายก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกได้เลยนะครับ รับรองว่าอร่อยจริงๆ เลยครับ!