อัพเดตข่าวสาร IT :
Home » , , , , » วิธีทำอาหาร ราดหน้าหมี่กรอบ สูตรหมูหมัก

วิธีทำอาหาร ราดหน้าหมี่กรอบ สูตรหมูหมัก

Written By Unknown on วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 | 08:58


การทำราดหน้าให้อร่อยนั้นหมูที่ใช้จะต้องนุ่มและผักจะต้องกรอบอร่อย วันนี้ผมจะนำเสนอเมนูง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ที่บ้านกับเมนู ราดหน้าหมี่กรอบ สูตรหมูหมัก ก่อนอื่นเรามาดูเครื่องปรุ่งกันก่อนครับ

เครื่องปรุง
  • เส้นราดหน้า แล้วแต่จะชอบเลยครับ หากชอบหมี่กรอบก็ให้ใช้เส้นหมี่เหลืองในการทำหมี่กรอบนะครับ
  • ผักสำหรับใส่ในราดหน้า โดยทั่วไปจะเป็นคะน้า บร็อกโคลี หรืออาจจะเป็นผักกวางตุ้งก็อร่อยดี อาจจะเสริมด้วยข้าวโพดอ่อนสักเล็กน้อย
  • เต้าเจี้ยว
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย (แล้วแต่จะชอบ ให้ชิมแล้วใส่เพิ่มตอนทำนะครับ)
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน
  • ซีอิ้วดำ
  • เนื้อหมูสันใน หรือจะเป็นเนื้อสะโพกไก่ก็ได้
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียมหั่นละเอียด
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับหมักหมู หากต้องการใส่ในน้ำราดหน้าด้วยให้เพิ่มเป็น 2)
  • น้ำซุป (จากผงปรุงรสก็ใช้ได้)

สูตรสำหรับการหมักหมู
เริ่มด้วยนำเนื้อหมูหรือไก่ล้างให้สะอาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ ทำการหมักด้วยน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนชา แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง ใส่ทุกอย่างลงไปคลุกกับเนื้อแล้วทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องแข็ง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หากต้องการให้เข้าเนื้อทิ้งข้ามคืนได้ครับ (สำหรับเนื้อประมาณ 3-4 ขีด)

เคล็ดลับการทำหมี่ให้กรอบนาน
สำหรับคนทีชอบทานหมี่กรอบที่กรอบนานๆ ก็ไม่ยากครับ ให้เอาเส้นหมี่เหลืองไปแช่น้ำ ประมาณ 15 นาที แล้วน้ำขึ้นมาตากให้แห้ง  ก่อนจะนำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟปานกลางให้นำเส้นหมี่คลุกกับน้ำมันให้ทั่ว แล้วจึงทอดให้ดูพอเหลืองแล้วจึงยกขึ้นมาวางให้สะเด็ดน้ำมัน ถือว่าเป็นอันใช้ได้

วิธีทำ ราดหน้าหมี่กรอบ สูตรหมูหมัก
  1. ให้ตั้งน้ำมันจนเดือด แล้วนำเส้นลงไปผัดซีอิ้วดำประมาณ 1-2 ช้อนชา สำหรับหมี่กรอบ ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
  2. ก่อนจะทำน้ำราดหน้าให้เราลากผักก่อน โดยการตั้งน้ำให้เดือดแล้วจึงใส่ผักลงไป รอให้ผักสุกพอจึงนำขึ้นมาแล้วแช่น้ำเย็นจัด ผักที่ได้จะเขียวและกรอบอร่อย สำหรับท่านที่ไม่ต้องการลวกผักในขั้นตอนนี้ก็ให้ข้ามไปแล้วนำผักใส่ลงไปก่อนที่จะใส่แป้งมัน
  3. เริ่มทำน้ำราดหน้า ให้ทำการใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อยแล้วจึงใส่กระเทียมหั่นละเอียดลงไปเจียว หลังจากนั้นให้เทน้ำซุปแล้วรอให้เดือดจึงใส่เนื้อลงไป
  4. พอเดือดอีกครั้ง ให้ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว แล้วชิมรสชาติ สำหรับท่านที่ไม่ได้ลวกผักให้ใส่ลงไปตอนนี้
  5. ในระหว่างนี้ให้นำแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ พอน้ำเดือดให้ใส่น้ำละลายแป้งมัน คนเร็วๆ ให้เข้ากัน พอเห็นว่าเหนียวกำลังดีก็ยกลงได้
  6. จัดผักและเส้นใส่จานแล้วจึงราดน้ำราดหน้าลงไป
เอาหล่ะครับ ผมว่าเมื่อถึงตรงนี้ บางคนอาจจะวิ่งไปลงมือทำหรือบางคนอาจจะนั่งอร่อยกันอยู่แล้วก็เป็นได้นะครับ ผมพิมพ์มาก็เริ่มอยากกินอีกแล้วซิ คงต้องขอตัวไปทำกินก่อนแล้วกันนะครับ แว๊บบบบบ...
Share this post :
 
Support : IT-OVERLOAD เว็บใสๆ หัวใจไอที ข่าวสารความบันเทิงฟรี 24 ชั่วโมง
Copyright © 2011. IT-OVERLOAD เว็บใสๆ หัวใจไอที - All Rights Reserved
ขอให้มีความสุขกับการรับชมข่าวสารครับ ข่าว IT Published by ข่าวเกมส์
Proudly powered by Blogger